เปรียบเทียบการลงทุน หุ้นเน้นคุณค่า VS เดย์เทรด แบบไหนดีกว่ากัน ? การลงทุนสองแบบนี้ ต่างกันอย่างไร และแบบไหนดีกว่ากัน เราลองมาดูกันดีกว่าว่า การลงทุนหุ้น สองประเภทนี้มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

เปรียบเทียบการลงทุน หุ้นเน้นคุณค่า VS เดย์เทรด แบบไหนดีกว่ากัน ?อย่างที่หลายๆ คนรู้กันว่า การลงทุนหุ้นนั้น สามารถแบ่งออกเป็นสองประเภทใหญ่ๆ คือ การลงทุนแบบเน้นคุณค่า ที่จะเน้นการลงทุนระยะยาว เพื่อรับประโยชน์เต็มที่จากหุ้นที่ถือเอาไว้ กับการลงทุนหุ้นแบบเดย์ เทรด หรือการเน้นการซื้อขายหุ้นเพื่อเอากำไรเป็นหลัก ซึ่งหลายๆ คนที่สนใจการลงทุนหุ้น ก็มักจะมีข้อสงสัยว่า การลงทุนสองแบบนี้ ต่างกันอย่างไร และแบบไหนดีกว่ากัน เราลองมาดูกันดีกว่าว่า การลงทุนหุ้น สองประเภทนี้มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

การลงทุนหุ้น Day Trade

การลงทุนหุ้นแบบเดย์เทรดนี้ เป็นลักษณะของการลงทุนระยะสั้น และไม่จำเป็นที่จะต้องมีการศึกษาพื้นฐานของธุรกิจนั้นๆ ของเพียงคุณทำการวิเคราะห์กราฟหุ้น และคาดการณ์สถานการณ์บางอย่างของหุ้นแต่ละตัวได้ ก็จะสามารถทำกำไรได้ ยกตัวอย่าง นาย ก. ซื้อหุ้น A มาจำนวน 1 แสนหุ้น ในราคาหุ้นละ 2 บาท(ทั้งหมดเป็นเงินสองแสนบาท) และเขาสามารถคาดการณ์ได้ว่า หุ้นตัวนี้ จะมีราคาพุ่งสูงขึ้น จากนั้นหุ้นก็มีราคาขึ้นจริงๆ สมมติว่าเป็น 5 บาทต่อหุ้น นาย ก. ก็ทำการขายหุ้น แสนหุ้นในมือทิ้งไปทั้งหมด รวม 1 ล้านบาท เท่ากับว่าเขามีกำไรจากหุ้น A ถึง 8 แสนบาทเลยทีเดียว หลักการคร่าวๆ จะประมาณนี้ครับ

ทั้งนี้การลงทุนหุ้นแบบเดย์เทรด จะเน้นการซื้อขายกันในวันเดียว และการซื้อขายเพื่อทำกำไรเป็นหลัก ข้อดีคือสามารถทำกำไรได้เป็นอย่างดี สำหรับคนที่มีการอ่านกราฟที่แม่นยำ หรือสามารถวิเคราะห์ คาดการณ์ การขึ้นลงของหุ้นที่จะเล่นได้ อย่างไรก็ตาม ข้อเสียคือหากขาดทุนก็อาจจะทำให้ถึงขั้นต้องล้างพอร์ตกันเลยทีเดียว

– การลงทุนหุ้น VI

ต้องบอกว่าการลงทุนหุ้นแบบ VIนั้นเป็นการลงทุนที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเซฟตัวเองหน่อย เพราะไม่ต้องขาดทุนหรือกำไรในชั่วพริบตาแบบเดย์เทรด การลงทุนแบบ VI หรือการลงทุนเน้นคุณค่านั้น โดยหลักแล้วจะเป็นการซื้อแล้วถือครองไว้ เพื่อรับผลประโยชน์ตอบแทนในรูปแบบของการปันผล หรือ จะเป็นการรอให้มูลค่าของหุ้น ในมือสูงขึ้นกว่าตอนที่ซื้อมามากๆ แล้วจึงทำการขายเพื่อทำกำไรมหาศาลในครั้งเดียว ข้อดีของการลงทุนหุ้นแบบ VI คือไม่ต้องมานั่งวิเคราะห์กราฟ หรือคาดการณ์ใดๆ แต่ข้อเสียคือจะต้องใช้ระยะเวลานาน และจะต้องศึกษาพื้นฐานของธุรกิจอย่างดี ก่อนการตัดสินใจลงทุน จะซื้อหุ้น ลงทุนหุ้นแบบสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้นั่นเอง

ส่วนคำถามที่ว่า การลงทุนแบบไหนเหมาะกับคุณ อันนี้คงตอบให้อย่างแน่ชัดไม่ได้ ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณถนัดลงทุนแบบไหน และมีประสบการณ์มากน้อยแค่ไหนกับการลงทุนหุ้น (แต่ที่จริงแล้วไม่จำเป็นต้องเลือก คุณสามารถลงทุนทั้งสองแบบได้พร้อมๆกันครับ)